Tại sao mắt chúng ta không sợ lạnh?

Trong mùa đông giá lạnh, những đợt gió mùa đông bắc tràn về, ngoài trời xuống thấp, bạn biết chắc chắn rằng khi đi ra ngoài phải mặc thêm nhiều áo ấm, quàng khăn cổ, đội thêm mũ, đi găng tay. Mặc dù vậy, bạn vẫn cảm thấy lạnh, hai tay tê cóng, tai cũng thấy buốt. Nhưng, cho dù có lạnh thế nào đi nữa, đôi mắt của chúng ta vẫn không cảm thấy lạnh.

vậy? Có phải mắt bị lạnh quá đến mức không còn có chăng? Đương nhiên là không phải. Bởi vì, nếu có hạt cát trong gió bay vào mắt thì lập tức bạn cảm thấy đau, khó chịu. Như vậy, mắt không phải không có . Thế tại sao nó lại không sợ lạnh?

Thì ra, chính là ở mắt chúng ta chỉ có phân bố phụ trách xúc giác và cảm giác, mà không có cảm giác lạnh. Vì thế cho dù thời tiết lạnh như thế nào đi chăng nữa thì mắt của chúng ta vẫn không cảm thấy lạnh.

Đặc tính này được hình thành để thích nghi với trong quá trình tiến hoá lâu dài của loài người. Do mắt là cơ quan thị giác nên cần nó để quan sát trong mọi lúc. Nếu như nó ngừng hoạt động chỉ vì sợ lạnh, thì những người sống ở khu vực lạnh giá hoặc khi mùa đông đến sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn. Đồng thời so sánh với tay, chân, mũi, tai, thì nhiệt độ của mắt cao hơn một chút. Mao mạch ở các bộ phận như tay, chân tương đối nhiều. Khi gặp thời tiết lạnh sẽ nhanh chóng toả ra nhiệt lượng. Vì thế những bộ phận đó dễ bị lạnh. Nhưng, mạch máu ở mắt lại rất ít không dễ dàng toả nhiệt. Thêm vào đó, nhiệt độ của mắt thường có thể được giữ ở một mức độ nhất định, có thể duy trì lâu dài. Như vậy, cho dù ở vào những thời điểm lạnh giá, chúng ta vẫn có thể mở to mắt để ngắm nhìn tươi đẹp này.

comments